Cùng Tượng Phật Đạo Uyển bàn về Phật giáo và tượng Phật

Tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni 150 cm

Đạo Phật là một trong những tôn giáo lớn nhất nhì ở Việt Nam, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về nguồn gốc cũng như những yếu tố liên quan đến Phật giáo như là chùa chiền và tượng Phật. Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu một vài nét về Phật Giáo và tượng Phật

Trong lịch sử phát triển của nhân loại, bên cạnh việc tiến hóa về thể chất thì thế giới tinh thần cũng rất được quan tâm. Một trong những khía cạnh về tinh thần luôn được đề cao chính là niềm tin và tín ngưỡng, có thể nói đây cũng là một trong nguyên nhân ra đời của tôn giáo. Tôn giáo (hay còn gọi là đạo) được định nghĩa là một hệ thống văn hóa các hành vi và thực hành được chỉ định, quan niệm về thế giới, các loại kinh sách, địa điểm linh thiêng, lời tiên tri, đạo đức, hoặc tổ chức, liên quan đến nhân loại với các yếu tố siêu nhiên, siêu việt hoặc tâm linh (Nguồn: Wikipedia). 

Các thực hành của tôn giáo gồm các nghi lễ, bài giảng, lễ tế,… Các tôn giáo khác nhau có thể chứa hoặc không chứa nhiều yếu tố khác nhau. Hiện tại, có khoảng 10.000 tôn giáo khác nhau trên thế giới, trong đó, các tôn giáo phổ biến nhất là: Kitô giáo (Cơ Đốc giáo), Ấn Độ giáo, Phật giáo, Hồi giáo. Hôm nay, chúng ta hãy cùng bàn luận một chút về một tôn giáo lớn trên thế giới và Việt Nam, đó chính là đạo Phật.

Đạo Phật còn được gọi là đạo Bụt là hệ thống tín ngưỡng, truyền thống và các phương pháp tu tập theo lời dạy của nhân vật lịch sử Siddhārtha Gautama, ông thường được gọi là Phật hoặc là Bụt, Người giác ngộ hay Người thức tỉnh, sống và giảng đạo ở phía bắc Ấn Độ xưa vào thế kỷ thứ 6 trước Công Nguyên tới thế kỷ thứ 4 trước công nguyên. Sau khi Siddhārtha Gautama qua đời, đạo Phật phát triển và phân hóa thành nhiều nhánh và tư tưởng khác nhau, phát triển rộng khắp châu Á, trong đó có Việt Nam.

Đạo Phật du nhập vào Việt Nam từ rất sớm, từ đầu Công Nguyên với truyện cổ tích Chử Đồng Tử theo học đạo từ một nhà sư Ấn Độ. Sau đó, đạo Phật lại phát triển cực thịnh vào thời kỳ nhà Đinh, Tiền Lê, Lý, Trần, thậm chí còn trở thành quốc giáo, có thể ảnh hưởng tới mọi phương diện đời sống và xã hội. Thời Lê Sơ đến Tây Sơn thì Phật giáo bắt đầu suy thoái do sự phát triển của Nho giáo. Sau đó, vua Quang Trung lại cố gắng khôi phục đạo Phật thông qua việc đúc tượng, xây chùa,… Đến thời kỳ nhà Nguyễn, đạo Phật lại phát triển rộng khắp các đô thị nhờ vào sự cống hiến của các nhà sư Khánh Hòa, Thiện Chiếu,…

Vì vậy, Phật giáo đã ăn sâu bám rễ vào Việt Nam cũng như đời sống của dân Việt, thậm chí trong ngôn ngữ và hành vi hằng ngày của người dân cũng xuất hiện danh từ chuyên môn của đạo Phật như nhân vật “Bụt” trong câu chuyện cổ tích, tập tục cúng bái tổ tiên, đi chùa vào năm mới hay lễ lớn như Vu Lan báo hiếu,…

Vì lẽ đó, các yếu tố bên ngoài như chùa chiền, tượng Phật cũng phát triển dần theo thời gian. Việt Nam chúng ta có khá nhiều những ngôi chùa nổi tiếng gần xa như: 

  • Ngoài miền Bắc thì có chùa Bổ Đà- Bắc Giang, chùa Vĩnh Nghiêm- Bắc Giang, chùa Yên Tử- Quảng Ninh, chùa Dâu- Bắc Ninh,…
  • Trong miền Nam thì có chùa Dơi- Sóc Trăng, chùa Vĩnh Tràng- Tiền Giang, chùa Phật Lớn- An Giang,…

 

Đồng thời, chúng ta không thể không nhắc tới các bức tượng Phật. Theo sự phát triển của Phật giáo và xã hội, tượng Phật cũng không thay đổi và đa dạng hơn về hình tượng, nguyên liệu, kích thước… Từ thời cổ đại, tượng Phật đã là một yếu tố được xem trọng trong việc thờ cúng, các tượng Phật lớn được đặt trong những ngôi chùa trang nghiêm để những người thành tâm, có tâm nguyện vái lạy, các tượng Phật nhỏ cũng được yêu cầu đúc riêng để phật tử cung kính thờ cúng trong các nhà quyền quý, có tiền. Từ tượng Phật bằng đá, tượng Phật bằng đồng, hiện tại chúng ta đã có thêm nhiều loại tượng Phật khác như tượng Phật composite, tượng Phật gỗ, tượng Phật thạch cao, tượng Phật dát vàng, thậm chí có cả tượng Phật bằng vàng. Hiện nay, bạn có thể thành tâm cầu nguyện tại những ngôi chùa lớn với những bức tượng cao lớn, cũng có thể thỉnh về nhà những tượng Phật được điêu khắc tinh xảo với đủ loại kích thước: tượng Phật mini, tượng Phật nhỏ, tượng Phật lớn… Có thể nói, chỉ cần tìm được nơi đáng tin cậy, bạn sẽ mua được tượng Phật đẹp với giá cả phù hợp với chất lượng cao, bền và đẹp nhất, bạn có thể tha hồ lựa chọn mà không cần lo lắng về hàng giả, hàng xấu.

 

Tượng Phật Đạo Uyển chính là một địa chỉ bán tượng Phật đáng tin cậy dành cho các Phật tử. Nằm ở thành phố Hồ Chí Minh, Tượng Phật Đạo Uyển là nơi thuận lợi cho những người có nhu cầu thỉnh hoặc đúc tượng Phật theo yêu cầu. Đội ngũ nhân viên của trung tâm là những nhà điêu khắc, họa sĩ chuyên nghiệp và dày dặn kinh nghiệm cũng như tình yêu đối với Phật giáo được đào tạo chính quy từ trường đại học Mỹ Thuật thành phố Hồ Chí Minh. Ở đó, bạn sẽ chọn được cho mình một tượng Phật phù hợp với yêu cầu, sở thích cũng như mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, chào mừng các bạn đến với Tượng Phật Đạo Uyển!

Trả lời