Thần Tài là một vị thần quen thuộc, theo quan niệm dân gian là vị thần mang tài lộc đến cho gia đình, cho nên rất được tin thờ. Dù ở phố chợ đông vui hay ở thôn làng hẻo lánh đều có bàn thờ Thần Tài. Trong bài viết này hãy cùng Trung tâm mỹ thuật Phật giáo Buddhist Art tìm hiểu kỹ hơn về Thần Tài và tượng Thần Tài nhé!

1.Giới thiệu chung về Thần Tài

Thần Tài (財神 Tài thần) là một vị thần trong tín ngưỡng Việt Nam và một số nước phương Đông. Đây là vị thần theo quan niệm dân gian sẽ đem lại tiền tài, may mắn. Người ta thường vẽ ông hình một người mặt đen, râu rậm, tay cầm roi, cưỡi cọp đen. Dân gian còn gọi ông là Tài Bạch Tinh Quân (財帛星君) hay Triệu Công Nguyên Soái. Người đời vẽ ông trên một cái đĩa làm bằng kim loại trên bàn thờ để thờ cúng. Người Việt thường thờ ông Thần Tài vào ngày mồng 10 tháng giêng Âm lịch.

Theo truyền thuyết Trung Hoa, Thần Tài gồm 5 vị tương ứng với 4 hướng Đông Tây Nam Bắc và Trung tâm. Bao gồm: Trung Bân Tài Thần, Vương Hợi (Trung), Văn Tài Thần Tỷ Can (Đông), Phạm Lãi (Nam), Võ Tài Thần Quan Công (Tây) và Triệu Công Minh (Bắc).

Thần tài cũng được đánh đồng với hoàng thúc Tỷ Can, vị trung thần bị Trụ Tân hại chết theo lời khuyên của Đát Kỷ.

Thần Tài theo tín ngưỡng dân gian là một vị thần mang đến tài lộc, của cải, sung túc cho gia đình, mỗi khi làm việc gì, ta thường thấy gia chủ cầu khấn Thần Tài. Phổ biến nhất ở các của hàng kinh doanh thì thường xuất hiện bàn thờ Thần Tài hướng quay cửa. Như vậy nguồn gốc thờ Thần Tài bắt nguồn từ đâu, và có từ bao cho đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác. Nhân dịp ngay vía Thần Tài chúng tôi giới thiệu đến quý bạn đọc những mẫu chuyện mà sưu tầm, lượm lặc trong dân gian nhằm góp phần lý giải về những nguyên nhân trên theo quan niệm dân gian.

2.Thờ cúng Thần Tài

Hoạt động tín ngưỡng thờ cúng Thần Tài ở Việt Nam của người Việt rất khác với người Trung Quốc, cùng thờ ông Thần Tài nhưng tại Việt Nam, nhất là ở miền Nam, ông Thần Tài được thờ chung bàn thờ với ông Địa và bàn thờ được đặt thấp ở xó xếp chứng không như người Trung Quốc, lễ vật thờ cúng cũng giản dị và tùy tâm. Ngày Mồng Mười (10) tháng Giêng, tức là ngày Mồng Mười Tết Nguyên đán được người Việt chọn làm ngày thờ thần tài đầu năm hay còn gọi là ngày vía Thần Tài.

Bàn thờ Thần Tài được lập ở những góc nhà chứ không phải nơi cao ráo như bàn thờ Tổ tiên, Thổ Công hay Thánh Sư. Bàn thờ Thần Tài chỉ là một sập sơn son thiếp vàng phía trên đề là Tụ Bảo Đường (聚寶堂). Phía trong khảm là bài vị hoặc thùng gỗ dán giấy đỏ ở xung quanh, phía trong dán bài vị, cũng được viết trên giấy đỏ. Bài vị được viết bằng mực nhũ kim với nội dung như sau:

Ngũ phương Ngũ thổ Long thần,

(五方五土龍神)

Tiền hậu địa Chủ Tài thần.

(前後地主財神)

Hai bên bài vị có câu đối viết bằng chữ Hán:

土地生白玉,

地可出黃金.

Phiên âm Hán-Việt là:

Thổ Địa sinh bạch ngọc,

Địa khả xuất Hoàng Kim.

Dịch ra tiếng Việt là:

Đất đai sinh ra ngọc trắng,

Đất có thể hiện ra vàng ròng.

Nội dung câu đối có thể thay đổi, nhưng bao giờ cũng phải trình bày thành một đôi dán ở hai bên bài vị, mỗi bên có một câu. Trên đỉnh bàn thờ, lắp hai ngọn đèn (được thắp sáng liên tục khi thắp hương). Hai bên, phía bên trái (từ ngoài nhìn vào) là ông Thần tài, phía bên phải là Ông Địa. Ở giữa hai ông là một hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước đầy (không nên đầy quá). Ba hũ này chỉ đến cuối năm mới thay. Giữa bàn thờ là một bát nhang, bát nhang này khi bốc phải theo một số thủ tục nhất định. Để tránh động bát nhang khi lau chùi bàn thờ, người ta dán chết bát nhang xuống bàn thờ bằng keo, băng dính… Khi đang làm ăn tốt mà xê dịch bát nhang gọi là bị động bát nhang, mọi chuyện trở nên trục trặc liền.

Theo nguyên lý Đông Bình – Tây Quả, nên đặt lọ hoa bên tay phải, đĩa trái cây bên tay trái. Thường nên cắm hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền. Trái cây nên sắp ngũ quả (5 loại trái cây). Thường ở ngoài nơi bán đồ thờ cúng sẵn, người ta có một cái khay xếp năm chén nước thành hình chữ Nhất (一) – người cúng thường mua về sắp lại thành chữ Thập (十), và cũng là tương trưng cho Ngũ Hành phát sinh phát triển. Ông Cóc được để bên trái, ở phía trước Thần Tài, sáng quay Cóc ra ngoài, tối quay Cóc vào trong. Ngoài cùng trên mặt đất, người ta chọn một cái tô sứ thật đẹp, nông lòng, đổ đầy nước và ngắt những bông hoa trải trên mặt nước.

3.Tượng Thần Tài

Vì Thần Tài là biểu tượng của tiền tài, thịnh vượng nên tượng của ông đặc biệt được trưng trong nhà của tất cả gia đình. Theo nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Huỳnh Ngọc Trảng (Nguồn gốc thờ thần Tài) thì tục thờ thần Tài có từ lâu đời và phổ biến trong các cộng đồng người Hoa. Trước hết, Thổ Địa là một trong những vị thần Tài. Do nông nghiệp chiếm vai trò quan trọng trong lịch sử nên đất đai cùng các loại nông phẩm từ đất sinh ra là thứ của cải, tài sản chủ yếu nên thần Đất cũng là thần Tài. Mặt khác, thần Đất có công năng là thần Tài do thuyết ngũ hành tương sinh: Thổ sinh kim.

 Ngoài thần Đất được thờ tự để cầu tài, người Hoa còn thờ nhiều thần Tài khác. Phổ biến và tôn quý nhất là Tài Bạch tinh quân. Đây là vị thần thường thờ tự tôn kính ở các đền miếu, đặc biệt phổ biến là các cơ sở thờ tự thuộc nhóm phương tộc Triều Châu. Tài Bạch tinh quân gồm 5 vị thần, chủ bộ Tài lộc thiên giới, do Triệu Nguyên soái hay Triệu Công Minh đứng đầu.

Trên trời có Tài Bạch tinh quân, dưới đất cũng có Thần Tài âm phủ. Hình tướng vị Thần Tài này giống một phán quan, đen thui, trên đầu đội mũ ống cao, có dòng chữ “Nhất kiến phát tài”. Ngoài ra còn có thần Tài Phạm Lãi (trung thần của Việt Vương Câu Tiễn), thần Tài Lưu Hải (Tể tướng triều Lương), thần Tài Hòa Hợp nhị tiên, thần Tài Quan Công v.v…

Hiện tại, tượng Thần Tài được làm bằng nhiều nguyên vật liệu khác nhau, từ đó chúng ta cũng có tượng Thần Tài bằng thạch cao, tượng Thần Tài bằng sứ, bằng gốm… Với mọi kích thước, đặc biệt tượng Thần Tài nhỏ và mini là lựa chọn tối ưu và phổ biến nhất để trưng trong nhà và trên xe.

Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp được đào tạo bài bản từ trường đại học Mỹ Thuật thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm mỹ thuật Phật giáo Buddhistart là nơi đáng tin cậy và uy tín để bạn mua và đúc tượng Thần Tài đẹp mà mang đầy nét văn hóa Việt.

4.Tượng Thần Tài tại Buddhist Art

Trung tâm mỹ thuật Phật giáo Buddhistart là nơi uy tín và đáng tin cậy để các Phật tử và khách hàng mua hoặc đúc tượng Thần Tài. Với đội ngũ họa sĩ, điêu khắc sư được đào tạo chuyên nghiệp và bài bản, trung tâm mỹ thuật Phật giáo Buddhistart chắc chắn sẽ có thể cung cấp cho khách hàng tượng Thần Tài đẹpđầy bản sắc văn hóa Việt.

Là một địa chỉ uy tín, chất lượng trong ngành nghề đúc tượng Phật, trung tâm mỹ thuật Phật giáo Buddhist Art nằm tại vùng ven thành phố Hồ Chí Minh, là vị trí thuận tiện cho mọi người trong và ngoài thành phố tới tìm hiểu và thỉnh tượng Phật. Không chỉ như thế, với đội ngũ điêu khắc sư, họa sĩ được đào tạo chuyên nghiệp từ trường đại học Mỹ Thuật thành phố Hồ Chí Minh.

Trung tâm mỹ thuật Phật giáo Buddhist Art còn rất xuất sắc trong việc đúc tượng Thần Tài theo yêu cầu, bán tượng Thần Tài chất lượng, đáng tin cậy và uy tín và mong muốn của khách hàng. Dù là kích cỡ, nguyên liệu hay hình dáng, các điêu khắc gia tại đây sẽ dành trọn thời gian và tâm huyết, tạo ra cho bạn một tượng Thần Tài đẹp với chi phí phù hợp mà không mất đi uy nghiêm, thành kính với giá cả phù hợp. Bên cạnh đó, giá thỉnh vô cùng hợp lý, Buddhist Art luôn có chính sách cúng dường và hỗ trợ vận chuyển cho các chùa, đạo tràng, đặc biệt là khi đặt tượng số lượng lớn.

Chúng tôi- Trung tâm mỹ thuật Phật giáo Buddhist Art hoan nghênh quý Phật tử và quý khách hàng gần xa. Tâm niệm của chúng tôi là là xây dựng và nền Mỹ Thuật Phật giáo Việt Nam với một giá trị thuần Việt lưu giữ nghìn năm.

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.