Châu Á là cái nôi ra đời và cũng là nơi đạo Phật phát triển mạnh nhất. Trong đó, một trong những vị Phật được mọi người biết đến bởi hình tượng nổi tiếng và có sức ảnh hưởng trong Phật giáo đó chính là Phật Tỳ Lô Giá Na. Hãy cùng Trung tâm mỹ thuật Phật giáo Buddhist Art cùng tìm hiểu về vị Phật này nhé!

1.Giới thiệu khái quát về Tỳ Lô Giá Na

Phật Tỳ Lô Giá Na còn có cách gọi khác là Đại Nhật Như Lai hay Tỳ Lư Xá Na chính là Pháp thân của Phật Thích Ca. Trong Mạn Đà La của Mật giáo thì Đại Nhật Như Lai ở vị trí trung tâm. Ngài là biểu hiện của ánh sáng Trí Tuệ chiếu soi và diệt trừ bóng tối của vô minh.

Trong Đại Nhật Kinh Nghĩa Thích do sư Nhất Hạnh thuật ký giải thích: “Chữ Tỳ Lô Giá Na (vairocana) là mặt trời, có nghĩa là soi sáng cùng khắp, diệt trừ mọi chỗ u ám. Tuy nhiên đối mặt trời của thế gian, sự chiếu sáng có phương phận, chiếu sáng bên ngoài mà chẳng chiếu sáng bên trong, chiếu sáng bên này, chẳng đến bên kia, lại chỉ sáng ban ngày, còn ban đêm không thấy chiếu. Huệ Nhật của Như Lai không như thế. Trí sáng của Phật chiếu khắp mọi nơi, chẳng kể trong ngoài, không phân phương hướng, góc cạnh, đêm ngày.”

Theo quan điểm Đại Thừa thì Đức Phật có ba ThânPháp thânBáo thânHóa thân. Sở dĩ có ba Thân là do chỗ dụng khác nhau. Phật Thích Ca, là Đức Phật lịch sử đã đản sinh và nhập diệt trên quả địa cầu này, chính là Hóa thân của Phật. Trong khi đó, thân mà Phật Thích Ca đã chứng ngộ gọi là Pháp thân, là Chân Như và đó là Đại Nhật Như Lai. Ý nghĩa Pháp thân này vượt ngoài sự luận bàn của ngôn từ và chỉ có sự chứng ngộ thành Phật mới có thể biết.

Trên phương diện hình tướng, Phật Tỳ Lô Giá Na còn có tạo hình 4 mặt. Vì ngài là chủ tôn ở vị trí trung tâm của Phật Ngũ phương, là thân biến pháp giới. Vì vậy, có thể đồng thời tuyên thuyết 4 ấn trí cho 4 vị Phật ở 4 phương, do đó có hình tướng 4 mặt. Trong Kim cương kinh – Kinh nghĩa quyết viết: “Tỳ Lô Giá Na 4 mặt, chủng tử tự “Vam” luân chuyển trong Pháp thân Như Lai, 4 mặt viên mãn, hướng về 4 phía làm thành hướng Tam muội da”. Trong Phật giáo Tạng truyền, thường gặp hình tướng Đại Nhật Như Lai 4 mặt, còn được gọi là Nhất Thiết Trí Đại Nhật Như Lai.

Ngoài ra, trong Đại Nhật kinh viết: Đại Nhật Như Lai còn hóa hiện thành Bồ Tát Chấp Kim Cương, Bồ Tát Phổ Hiền, Bồ Tát Liên Hoa Thủ, tuyên thuyết chân ngôn diệu pháp ở thế giới thập phương, phổ độ tất cả chúng sinh. Bồ Tát Chấp Kim Cương đại diện cho điều phục; Bồ Tát Phổ Hiền đại diện cho Tức diệt; Bồ Tát Liên Hoa Thủ đại diện cho Tăng ích. Năng lực quảng đại của 3 vị Bồ Tát này đại diện cho công đức vô lượng kỳ diệu của Đại Nhật Như Lai.

2. Phật Tỳ Lô Giá Na trong tôn giáo của các nước

Khi Phật giáo Trung Quốc phát triển, Phật Tỳ Lô Giá Na trở nên đặc biệt quan trọng đối với các trường phái T’ien-t’ai và Huyan. Tầm quan trọng của Ngài ở Trung Quốc được minh họa bằng sự nổi bật của tượng Tỳ Lô Giá Na trong hang động Long Môn, một khối đá vôi được chạm khắc thành các bức tượng công phu trong triều đại Bắc Ngụy và nhà Đường.

Kukai (774-835), người sáng lập trường phái bí truyền Shingon (Chân ngôn tông) ở Nhật Bản đã dạy rằng, Đức Phật Đại Nhật không chỉ phát ra chư phật từ chính bản thân mình; Ngài còn phát ra tất cả thực tại từ chính bản thân mình. Kukai nói rằng điều này có nghĩa bản chất tự nhiên là một biểu hiện của giáo lý Tỳ Lô Giá Na trên thế giới.

Trong Bardo Thodol (Tử thư Tây Tạng), sự xuất hiện của Tỳ Lô Giá Na được cho là đáng sợ đối với những người làm nghiệp ác. Ngài là vô biên và toàn diện; Ngài là Pháp thân; là Tính không (sunyata), vượt ra ngoài nhị nguyên.

Đôi khi Ngài xuất hiện với người phối ngẫu là Đức Tara Trắng trong vùng sáng xanh, và đôi khi Ngài xuất hiện trong hình thức quỷ dữ, và những người đủ khôn ngoan để nhận ra con quỷ là Đại Nhật Như Lai sẽ được giải thoát để trở thành Báo thân (sambogakaya) của chư Phật.

Là một vị Phật Dhyani (Thiền na Phật) hay trí tuệ, Tỳ Lô Giá Na được liên kết với màu trắng – tất cả các màu của ánh sáng hòa quyện với nhau – và không gian, cũng như Ngũ uẩn (skandha).

Trong Phật giáo Tây Tạng, biểu tượng của Ngài là bánh xe pháp và thường được miêu tả với hai bàn tay thủ ấn dharmachakra Mudra. Khi các vị Phật Dhyani được hiển thị cùng nhau trong một Mandala, Tỳ Lô Giá Na luôn ở trung tâm. Ngài cũng thường được tạo hình lớn hơn các vị phật khác xung quanh mình. (Nguồn: Hoa Sen Phật)

3.Tượng Tỳ Lô Giá Na

Tượng Tỳ Lô Giá Na lớn (cao 17,14 mét) được coi là một trong những đại diện đẹp nhất của nghệ thuật Phật giáo Trung Quốc.

Tượng Tỳ Lô Giá Na bằng đồng mạ vàng lớn nhất thế giới ở chùa Todai (Nhật Bản)

Tượng Tỳ Lô Giá Na thường được đúc với tư thế ngồi trên tòa sen, tay tạo thành kiết ấn. Hiện tại, sự phong phú của nguồn nguyên liệu đúc tượng Phật Tỳ Lô Giá Na giúp chúng ta có nhiều sự lựa chọn hơn như tượng Phật Tỳ Lô Giá Na bằng đồng, tượng Phật Tỳ Lô Giá Na bằng thạch cao, tượng Phật Tỳ Lô Giá Na bằng đá… Với các kích cỡ như lớn, nhỏ, trung bình, thậm chí là mini…

Là một địa chỉ uy tín, chất lượng trong ngành nghề đúc tượng Phật, trung tâm mỹ thuật Phật giáo Buddhist Art nằm tại vùng ven thành phố Hồ Chí Minh, là vị trí thuận tiện cho mọi người trong và ngoài thành phố tới tìm hiểu và thỉnh tượng Phật. Không chỉ như thế, với đội ngũ điêu khắc sư, họa sĩ được đào tạo chuyên nghiệp từ trường đại học Mỹ Thuật thành phố Hồ Chí Minh.

Trung tâm mỹ thuật Phật giáo Buddhist Art còn rất xuất sắc trong việc đúc tượng Phật Tỳ Lô Giá Na theo yêu cầu, bán tượng Phật Tỳ Lô Giá Na chất lượng, đáng tin cậy và uy tín và mong muốn của khách hàng. Dù là kích cỡ, nguyên liệu hay hình dáng, các điêu khắc gia tại đây sẽ dành trọn thời gian và tâm huyết, tạo ra cho bạn một tượng Phật Tỳ Lô Giá Na đẹp với chi phí phù hợp mà không mất đi uy nghiêm, thành kính với giá cả phù hợp. Bên cạnh đó, giá thỉnh vô cùng hợp lý, Buddhist Art luôn có chính sách cúng dường và hỗ trợ vận chuyển cho các chùa, đạo tràng, đặc biệt là khi đặt tượng số lượng lớn.

Chúng tôi- Trung tâm mỹ thuật Phật giáo Buddhist Art hoan nghênh quý Phật tử và quý khách hàng gần xa. Tâm niệm của chúng tôi là là xây dựng và nền Mỹ Thuật Phật giáo Việt Nam với một giá trị thuần Việt lưu giữ nghìn năm.

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.